Hội kinh tế môi trường Việt Nam
Chủ nhật, 15/08/2021 23:18 (GMT+7)

Tạp chí Kinh tế Môi trường: 15 năm tự hào

Trong thời gian tới, Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp, hướng đến phát triển nền kinh tế xanh bền vững; bám sát tôn chỉ mục đích

Tạp chí Kinh tế Môi trường: 15 năm tự hào

Trong thời gian tới, Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp, hướng đến phát triển nền kinh tế xanh bền vững; bám sát tôn chỉ mục đích, đội ngũ người làm báo Tạp chí Kinh tế Môi trường ngày càng trưởng thành về mọi mặt, xứng đáng với sự tin yêu của bạn đọc.

Những dấu ấn đáng nhớ

Tạp chí Kinh tế Môi trường là cơ quan ngôn luận của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, hiện có ấn phẩm chính là Tạp chí In, Tạp chí điện tử www.kinhtemoitruong.vn và Trang tin điện tử của VIASEE là www.kinhtexanh.vn, Chuyên san nghiên cứu khoa học và Mạng xã hội vì môi trường đầu tiên ở Việt Nam VNGreen – Vì một Việt Nam xanh (www.vngreen.vn).

Xuất bản số báo đầu tiên vào tháng 11 năm 2006, theo Giấy phép số 107/GP - BVHTT của Bộ Văn hóa và Thông tin, những ngày đầu Tạp chí Kinh tế Môi trường in 2 tháng/kỳ với số lượng 500 bản/kỳ, sau tăng lên 4 kỳ/tháng và Chuyên san nghiên cứu khoa học 1 kỳ/quý theo Giấy phép số 756/GP-BTTTT, ngày 19/5/2011; Hiện nay là Giấy phép số 400/GP-BTTTT, ngày 29/6/2021.

tm-img-alt
Tạp chí Kinh tế Môi trường số 1 (T11/2006).

Các ấn phẩm của Tạp chí in hiện được phát hành rộng rãi trên cả nước, được đông đảo bạn đọc đón nhận. Tạp chí điện tử www.kinhtemoitruong.vn và Trang tin www.kinhtexanh.vn luôn đăng tải thông tin hữu ích, liên tục cập nhật các vấn đề, sự kiện, chủ trương, chính sách quan trọng về Môi trường - Kinh tế; Phát hiện và nêu gương các điển hình tiên tiến trong hoạt động thực tiễn bảo vệ môi trường… với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng vì một nền kinh tế xanh hướng đến phát triển bền vững. Mọi hoạt động của Tạp chí đều tuân thủ các quy định của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam và Luật Báo chí, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định trong Giấy phép xuất bản do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Trong suốt hơn 15 năm hoạt động, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chính sách pháp luật về môi trường, giới thiệu các mô hình, giải pháp và có ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, các sáng kiến, sáng tạo của thế giới và trong nước... và nhận được quan tâm, ủng hộ, đón đọc hàng ngày. Nhiều vấn đề “nóng” ở lĩnh vực môi trường, những phản ánh góp ý chính sách pháp luật được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Môi trường, đã được cơ quan quản lý lắng nghe, tiếp nhận và phản hồi kịp thời, trình kiến nghị lên cấp có thẩm quyền.

tm-img-alt
Giao diện Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường.

Bên cạnh đó, Tạp chí luôn luôn đồng hành sát cánh phản ánh những nguyện vọng, kiến nghị của các hội viên TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp… thông qua các hoạt động trao đổi, nghiên cứu dự án, hội thảo, các hoạt động cộng đồng, trồng cây xanh. Nhờ đó, tạo ra sự đoàn kết - gắn kết chặt chẽ, hỗ trợ, đồng hành của các hội viên, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý xây dựng chính sách pháp luật… cùng có chung tâm huyết, trách nhiệm với công cuộc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Trong công tác chuyên môn, Tạp chí đã có những bước đổi mới ấn tượng cả về giao diện, hình thức, hiện đại và phong phú hơn; Nhiều bài viết phân tích chất lượng, bài nghiên cứu khoa học được đầu tư kỹ lưỡng, cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn…. Tạp chí luôn bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động, thực hiện đúng vai trò, chức năng của mình, bên cạnh đó không ngừng mở rộng các hoạt động, sự kiện (tọa đàm, hội thảo, giải thưởng…) để có thể đẩy mạnh hơn quảng bá thương hiệu, tăng sự kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, hội viên, chủ động tạo nguồn thu… Tạp chí cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và áp dụng các biện pháp tuyên truyền về môi trường cho cán bộ, phóng viên.

Với mục tiêu lan tỏa thông điệp “Vì một thế giới xanh” bằng hành động thiết thực, Tạp chí Kinh tế Môi trường - với vai trò và sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, sau 15 năm hình thành và phát triển đã và đang trở thành tờ tạp chí uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Năm 2020, Tạp chí Kinh tế Môi trường vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của TW Hội. Đặc biệt, tháng 10/2020, Tạp chí đã tổ chức thành công Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần thứ I - 2020. Giải đấu nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (20/10/2000 - 20/10/2020) nhằm kết nối và tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giữa các cơ quan báo chí với doanh nghiệp. Sau gần một tháng thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, Giải bóng đá đã thành công rực rỡ. Tại lễ bế mạc, BTC đã quyên góp được gần 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Với mục đích tạo ra diễn đàn trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, xác định những thách thức cũng như cơ hội cho doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế đi đôi với nhiệm vụ bảo vệ môi trường nhằm hướng đến sự phát triển bền vững; Tháng 3/2021, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cùng Tạp chí Kinh tế Môi trường tổ chức Tọa đàm “Kinh tế môi trường - Xu thế phát triển tất yếu cho kinh tế Việt Nam”, dưới sự phối hợp của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT).

Để kiện toàn bộ máy tổ chức, mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tháng 4/2021, TW Hội và Tạp chí Kinh tế Môi trường đã tổ chức ra mắt Văn phòng đại diện khu vực phía Nam, được xem là cánh tay nối dài của Ban Biên tập Tạp chí trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về các vấn đề liên quan đến kinh tế, môi trường tới bạn đọc. Cũng trong đầu năm 2021, Tạp chí còn phối hợp với nhiều cơ quan quan trọng của Bộ Tài nguyên và Môi trường vận hành Mạng xã hội VNGreen. Đây là nơi để bạn đọc, chuyên gia và các nhà quản lý có thể bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn...

Tiếp tục chặng đường “Vì một Việt Nam xanh”

Phát triển và trưởng thành qua chặng đường 15 năm, trong tương lai, Tạp chí sẽ có nhiều bước tiến hơn nữa để từng bước khẳng định vị trí của đơn vị trong sự nghiệp báo chí cách mạng; Tiếp tục truyền tải thông điệp, hướng đến phát triển nền kinh tế xanh bền vững, bám sát tôn chỉ mục đích, đội ngũ người làm báo Tạp chí Kinh tế Môi trường ngày càng trưởng thành về mọi mặt, xứng đáng với sự tin yêu của bạn đọc.

Trong chặng đường mới, sự phối hợp chặt chẽ giữa Tạp chí Kinh tế Môi trường cùng các Văn phòng đại diện sẽ giúp Tạp chí xây dựng được những tuyến bài có chất lượng cao và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực môi trường; kinh tế xanh; phát triển bền vững. Vì thế, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cũng là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn mới, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có phẩm chất chính trị vững vàng, trình độ lý luận, nghiệp vụ chuyên sâu về kinh tế, môi trường, tinh thông về nghiệp vụ báo chí. Cùng những tiền đề tốt đẹp từ trước, thời gian tới, Tạp chí sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện, chương trình, cuộc thi ý nghĩa và các buổi tọa đàm về lĩnh vực kinh tế môi trường để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Với sự quan tâm lớn mà Nhà nước dành cho báo chí Cách mạng trong tình hình mới, báo chí nói chung và Tạp chí Kinh tế Môi trường nói riêng sẽ phải rất nỗ lực để thực hiện sứ mệnh thông tin đến Nhân dân một cách thiết thực, kịp thời và chính xác nhất. Trong những năm tiếp theo, Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ luôn phấn đấu xây dựng thương hiệu và trở thành một Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực môi trường, kinh tế xanh, phát triển bền vững của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Tạp chí Kinh tế Môi trường số 1: Sự khởi đầu ấn tượng
Tháng 11/2006, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cho ra mắt Tạp chí Kinh tế Môi trường, cơ quan ngôn luận của TW Hội. Ngay từ ngày đầu, số đầu, Tạp chí đã nhận được sự tôn trọng của các đồng nghiệp và gây ấn tượng với bạn đọc.

Tin mới

Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia
Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện
Đi câu bàn chuyện môi trường
Tác giả Trần Nhung có bài viết “Đi câu bàn chuyện môi trường” đăng tải trên số báo đầu tiên của Tạp chí Kinh tế Môi trường, phát hành tháng 11/2006. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu lại bài viết này để bạn đọc biết.