Hội kinh tế môi trường Việt Nam
Thứ tư, 25/08/2021 22:08 (GMT+7)

Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, TW Hội KTMT Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực để nâng cao vị thế thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE) đã có nhiều hoạt động tích cực để nâng cao vị thế thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 1

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE) đã có nhiều hoạt động tích cực để nâng cao vị thế thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 2
Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 3

TS Bùi Hữu Dược, nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ

Xưa nay khi nói về kinh tế, thường nói tới “kinh tế tri thức” theo nghĩa làm kinh tế muốn hiệu quả phải gắn với tri thức. Tri thức ở đây muốn chỉ tới trình độ trong hiểu biết vấn đề và vận dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình kinh tế. Kiến thức càng cao, quản lý tốt, kỹ thuật càng phát triển, hiệu quả kinh tế càng lớn. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi khoa học và công nghệ có tốc độ phát triển ngày càng nhanh, quy mô ngày càng rộng thì tri thức khoa học là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả kinh tế. Mặt khác, trong nhu cầu phát triển của khoa học, công nghệ..., “tri thức” trở thành hàng hóa đặc biệt có giá trị trong nền kinh tế thị trường.

Trong phát triển xã hội và kinh tế thì đạo đức trở thành một bộ phận quan trọng trong kinh tế, “kinh tế đạo đức” để phát triển xã hội và kinh tế hiệu quả, bền vững, ổn định. Kinh tế đạo đức cần được quan tâm đặc biệt trong xã hội thị trường với toàn cầu hóa hiện nay. Đối với kinh tế đạo đức, các tôn giáo từ xưa cho tới nay đã và đang tham gia rất tích cực thông qua giáo dục lối sống: Trung thực tiết kiệm và tôn trọng bảo tồn môi trường sinh thái tự nhiên, tôn trọng sự sống của con người và sự sống muôn loài.

Tôi đánh giá cao các hoạt động của TW Hội Kinh tế Môi trường trong thời gian vừa qua. Việc TW Hội đã tập trung tập hợp được lực lượng hội viên, phát triển mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm đến lĩnh vực môi trường song hành với phát triển kinh tế trong thời gian vừa qua rất đáng ghi nhận. Ngoài ra, với đội ngũ các nhà khoa học có chuyên môn tham gia vào công tác nghiên cứu, phản biện tư vấn cho các Bộ, ngành, địa phương liên quan đến các vấn đề quy hoạch của tỉnh, ngành và những vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cũng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước. Nhân dịp 20 năm thành lập TW Hội, xin chúc các nhà khoa học, các hội viên, các đơn vị trực thuộc TW Hội đạt được nhiều thành công.

Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 4
Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 5

Hội viên Nguyễn Duy Hồng

Tôi còn nhớ mãi chuyến đi Côn Đảo với đoàn công tác của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam. Đây không phải lần đầu tiên tôi đến nơi đây, nhưng cảm xúc lúc nào cũng dâng trào nhất. Đoàn khá đông, nhưng sau chuyến đi không ít người trong chúng tôi đã chia sẻ nhiều tin vui mới cho nhau và cho cả Chủ tịch TW Hội, PGS.TS Trương Mạnh Tiến.

Về với mảnh đất thiêng, dâng nén tâm nhang lên mộ chị Võ Thị Sáu, bác Lê Hồng Phong..., được tìm hiểu về cha ông một thời oanh liệt, khiến chúng tôi rất tự hào, như được tiếp lửa cho bản thân mình. Một trách nhiệm lớn đối với thế hệ sau sống trong hòa bình phải luôn nhớ về lịch sử, tiếp bước cha anh dựng xây đất nước giàu mạnh.

Cũng rất vui khi sau đó, tôi cũng tiếp tục được tham gia nhiều hành trình tri ân khác thực sự ý nghĩa cùng TW Hội như tại: Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa… Không chỉ đơn thuần là những chuyến về nguồn, mà đặc biệt trong đó, TW Hội còn thực hiện rất nhiều việc làm có ý nghĩa thiện nguyện khác như trao quà cho học sinh nghèo vượt khó, gia đình có công với cách mạng, Lễ Vu lan báo hiếu, đặc biệt là chương trình trồng cây Bồ Đề tại nhiều ngôi chùa. Đây là việc làm vô cùng tốt đẹp có ý nghĩa giáo dục cộng đồng, nhất là trong thời buổi ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng khốc liệt, Chính phủ kêu gọi người dân tích cực trồng cây xanh ở mọi nơi có thể. TW Hội đã thực hiện hành động này từ rất nhiều năm nay rồi và thực sự cho thấy hiệu quả đích thực.

Vinh dự cho bản thân tôi khi có cơ duyên tham gia vào TW Hội, để biết đến một kênh thông tin hữu ích về môi trường, đặc biệt là Tạp chí Kinh tế Môi trường. Sự chuyển mình mạnh mẽ của Tạp chí trong thời gian qua cả về nội dung và hình thức là minh chứng rõ nét nhất. Đặc biệt, đội ngũ lãnh đạo qua các thời kỳ đều là những người để lại với tập thể, với anh em hội viên một tấm chân tình.

Với những nhiệt tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên, vì sự phát triển bền vững, tôi tin tưởng chắc chắn rằng TW Hội, Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ ngày càng tự tin và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, là kênh thông tin nghiên cứu lý luận và là cẩm nang hữu ích cho cộng đồng khi muốn tìm hiểu về kinh tế môi trường.

Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 6
Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 7

Hội viên Trần Văn Toán

Gắn bó với TW Hội từ những ngày còn sơ khai, tôi thực sự rất vui và chúc mừng những thành quả có được sau 20 năm nỗ lực xây dựng và phát triển của VIASEE.

Những năm qua, công tác Hội và phong trào hoạt động của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE) đã từng bước được nâng cao và phát triển toàn diện, vững chắc, tạo nên sự chuyển biến quan trọng về nhiều mặt. Qua đó, đã khẳng định vị trí, vai trò của TW Hội đối với xã hội và toàn thể hội viên, đặc biệt trong đó là những hội viên doanh nhân, doanh nghiệp đã được hỗ trợ rất nhiều từ vấn đề pháp lý đến việc xây dựng thương hiệu.

Qua rất nhiều chương trình về chuyên môn như các buổi tọa đàm, hội thảo về môi trường, hay đến các chương trình tri ân về nguồn, hiến máu nhân đạo, rất vinh dự khi thương hiệu Gà 36 được đồng hành cùng TW Hội để thực hiện thành công những chương trình giàu ý nghĩa nhân văn này tại nhiều địa phương. Lan tỏa yêu thương, sự sẻ chia giữa người với người trong cuộc sống, đó cũng là mục tiêu của doanh nghiệp chúng tôi, luôn mong muốn gắn hiệu quả kinh doanh với lợi ích cộng đồng.

Chúng tôi thực sự cảm ơn Ban lãnh đạo TW Hội nói chung và Tạp chí Kinh tế Môi trường nói riêng, đây là tập thể những con người thân thiện, có Tâm, có Tầm và có Tài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng luôn thẳng thắn và sẵn sàng đấu tranh không khoan nhượng để bảo vệ môi trường vì sự phát triển nền kinh tế xanh bền vững.

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập VIASEE, kính chúc cho tập thể lãnh đạo VIASEE, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Tạp chí Kinh tế Môi trường luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng để tiếp tục cống hiến và có nhiều thành công hơn nữa trên mặt trận “phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường”.

Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 8
Nơi ấy... TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Ảnh 9

Tiến sĩ Đặng Văn Phú (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi)

Đã có thời gian tham gia TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, tôi thấy đây là một tổ chức Hội có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác phản biện tư vấn, giám định xã hội, công tác nghiên cứu khoa học về kinh tế môi trường cũng như các hoạt động về xã hội.

20 năm là một chặng đường không phải quá dài, nhưng TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn riêng của mình. Tôi mong TW Hội ngày càng phát triển hơn nữa.

Cùng chuyên mục

VIASEE: Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...
Hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập VIASEE, tôi xin nhắc lại một kỷ niệm là Hội thảo khoa học chào mừng sự ra đời của VIASEE được tổ chức vào tháng 12/1999.
Ấn tượng 20 năm Hành trình Xanh VIASEE
Trải qua 20 năm hình thành, phát triển, TW Hội KTMT VN đã có nhiều hoạt động tích cực nâng cao vị thế, đẩy mạnh nhiệm vụ BVMT, phát triển kinh tế xanh bền vững.

Tin mới

Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia
Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện
Đi câu bàn chuyện môi trường
Tác giả Trần Nhung có bài viết “Đi câu bàn chuyện môi trường” đăng tải trên số báo đầu tiên của Tạp chí Kinh tế Môi trường, phát hành tháng 11/2006. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu lại bài viết này để bạn đọc biết.