Hội kinh tế môi trường Việt Nam
Thứ hai, 18/10/2021 22:37 (GMT+7)

Mỗi ngày sống, luôn phải biết ơn Mẹ Thiên nhiên!

Cuộc sống của mỗi con người trong cuộc đời luôn có sự đồng hành, che chở của Thiên nhiên. Thiên nhiên như người Mẹ chở che và bao dung chúng ta.

Cuộc sống của mỗi con người trong cuộc đời luôn có sự đồng hành, che chở của Thiên nhiên. Thiên nhiên như người Mẹ chở che và bao dung chúng ta.

Ngày 20/10 ý nghĩa

PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam chia sẻ, ngày 20/10/2000, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - VIASEE được thành lập. Ngay từ khi thành lập, VIASEE đã xác định rõ Hội có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tham gia hoạch định chính sách pháp luật, trọng tâm là xây dựng nền kinh tế xanh theo chỉ đạo của Chính phủ.

Mỗi ngày sống, luôn phải biết ơn Mẹ Thiên nhiên! - Ảnh 1
PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Hội nhập với xu thế phát triển của toàn cầu, Chính phủ ta ngày càng chú trọng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, kinh tế tuần hoàn hay còn gọi là nền kinh tế đầu tư vào vốn tự nhiên, dựa vào bảo vệ môi trường để đem lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường, hướng đến phát triển bền vững. Điều này cho thấy, những vấn đề mà Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam nghiên cứu, tổ chức triển khai trong suốt 20 năm đều là những vấn đề mang tính cấp thiết, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước.

Là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp với 23 hội viên ban đầu, sau 20 năm, Hội đã có hơn 500 hội viên, trải đều khắp 3 miền của Tổ quốc, quy tụ được đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu có uy tín hàng đầu về lĩnh vực kinh tế môi trường. Kể từ khi thành lập cho đến nay, TW Hội luôn chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng và quy định pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam còn có nhiều hoạt động thiết thực về các hoạt động xã hội, trồng cây bảo vệ môi trường, thiên nhiên, trong đó nổi bật là chuỗi chương trình trồng cây Bồ đề, hướng đến hành động bảo vệ môi trường ngày hôm nay vì sự phát triển bền vững.

Nói về ý nghĩa nhân văn của chương trình, PGS.TS Trương Mạnh Tiến chia sẻ: "Với mỗi chương trình được tổ chức tại một vùng quê, hi vọng nhân dân địa phương phát huy tinh thần của nhà Phật, nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho mọi người. Thêm một cây xanh được gieo trồng sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống. Mỗi lần trồng cây, bao giờ VIASEE cũng trao những phần quà tình nghĩa để giúp đỡ, động viên các cháu học sinh khó khăn, các gia đình chính sách, góp phần làm ấm hơn, đủ đầy hơn những mảnh đời thiện lành của cuộc sống".

Bên cạnh việc trực tiếp tổ chức trồng cây, VIASEE còn cung cấp giống cây Bồ đề cho một số tổ chức, cá nhân để trồng tại nhiều nơi linh thiêng thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có huyện đảo Trường Sa thân yêu. Tháng 5/2021, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã cho ra mắt Quỹ Gieo mầm Xanh hạnh phúc với sứ mệnh hướng đến việc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và chương trình thiện nguyện nhân văn sâu sắc.

Ngày 20/10/2021, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, ngày này cũng là ngày Phụ nữ Việt Nam. PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam thường dặn dò, những người phụ nữ, những người mẹ thường tảo tần vất vả lo cho cuộc sống của gia đình, góp phần nuôi dạy con cái và gìn giữ mái ấm gia đình. Vất vả của những mẹ, những chị cần phải được tôn vinh và trân trọng. Cũng giống như Mẹ Thiên nhiên, dang tay che chở cho đàn con nhân loại, chúng ta cũng phải trân quý mà có những hành động thiết thực như thường xuyên trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường xanh… Đừng làm Mẹ Thiên nhiên nổi giận và chúng ta phải biết ơn vì được hít thở bầu không khí trong lành mỗi sáng mai thức dậy.

Được đánh giá cao trong hoạt động

Qua 20 năm hình thành và phát triển, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tham gia hoạch định chính sách pháp luật, trọng tâm là xây dựng nền kinh tế xanh theo chỉ đạo của Chính phủ. Những hoạt động của Hội đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Mỗi ngày sống, luôn phải biết ơn Mẹ Thiên nhiên! - Ảnh 2
Thêm một cây xanh, thêm một sự sống.

TS Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá: Việc thành lập TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có tầm nhìn chiến lược, dự báo trước được tình hình và nắm bắt được xu thế thời đại.

Còn TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA đánh giá cao sự nỗ lực, sự phấn đấu của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam. Trong suốt 20 năm hình thành và phát triển dưới mái nhà chung VUSTA, TW Hội luôn là thành viên rất tích cực với nhiều đóng góp, luôn luôn phấn đấu và đáp ứng tất cả các tiêu chí, mục tiêu và phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đã đóng góp không nhỏ trong vấn đề bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Chia sẻ về những hoạt động của Hội Kinh tế Môi trường, PGS. TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng: Để làm tốt công tác chuyên môn, phản biện xã hội, nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ môi trường, thời gian qua, TW Hội đã không ngừng kiện toàn tổ chức, kết nạp thêm hội viên, thu hút các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kinh tế, môi trường. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia không chỉ đòi hỏi năng lực giỏi về chuyên môn mà quan trọng hơn cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, làm việc công tâm, công bằng, đóng góp những ý kiến khách quan theo hướng xây dựng đối với các dự án có ảnh hưởng đến môi trường để kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền nhằm đưa ra những sự điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật, cũng như các giải pháp phù hợp, loại trừ khả năng xảy ra tiêu cực.

Với VIASEE, chặng đường 20 năm đích thực là một hành trình gieo mầm xanh hạnh phúc. Như lời chia sẻ của Hòa thượng Thích Huyền Diệu, Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Lumbini – Nepal và hiện là Chủ tịch danh dự của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam:

“Tôi một mực tin tưởng rằng, nếu như tất cả chúng ta biết yêu thương xứ sở của mình, biết làm việc phúc đức, biết tôi luyện ý chí để vươn tới thành công, biết nuôi dưỡng văn hóa hiếu hòa trong tâm hồn thì xung quanh chúng ta sự màu nhiệm sẽ luôn lấp lánh, kì diệu và bất ngờ”.

Không ngừng nỗ lực

Kể từ khi thành lập cho đến nay, VIASEE luôn chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng và quy định pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Với sự nỗ lực không ngừng, TW Hội đã vươn lên, trở thành hội viên tiên phong về lĩnh vực kinh tế môi trường trong hệ thống các đơn vị thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – VUSTA, vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ TN&MT; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc…

Quỳnh An

Cùng chuyên mục

Biết ơn "Mẹ Thiên nhiên" vĩ đại
Sự sống của loài người đều được duy trì bằng những thứ dinh dưỡng đến từ thiên nhiên – người mẹ vĩ đại luôn bao dung và chở che con người.
VIASEE: Sứ mệnh mới, tầm nhìn mới
Trong nhiệm kỳ mới, TW Hội KTMT Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, nâng cao trình độ chuyên môn và hoạt động của TC Kinh tế Môi trường.

Tin mới

Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia
Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện
Đi câu bàn chuyện môi trường
Tác giả Trần Nhung có bài viết “Đi câu bàn chuyện môi trường” đăng tải trên số báo đầu tiên của Tạp chí Kinh tế Môi trường, phát hành tháng 11/2006. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu lại bài viết này để bạn đọc biết.