Hội kinh tế môi trường Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021 11:03 (GMT+7)

Dùng động vật không xương sống nghiên cứu nước biển nóng, axit hoá

Các nhà khoa học Ý đã sử dụng các loài bryozoans làm cảm biến ở phòng thí nghiệm “sống” đầu tiên dưới nước, nhằm nghiên cứu việc Địa Trung Hải nóng, axit hoá.

Các nhà khoa học của Ý đã sử dụng các loài động vật không xương sống được gọi là bryozoans và các sinh vật khác làm cảm biến sống ở phòng thí nghiệm “sống” đầu tiên dưới nước của họ nhằm nghiên cứu tình hình biển Địa Trung Hải ngày càng nóng, axit hoá.

Tại bờ biển Ligurian của Ý, các nhà sinh vật học và nhà môi trường đang làm việc để giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu ở Địa Trung Hải với sự giúp đỡ từ cái gọi là "Vịnh thông minh" (Smart Bay).

Họ lo ngại Địa Trung Hải đang trở nên nóng hơn và có tính axit hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài bản địa và cũng dẫn đến những thay đổi dữ dội trong hệ thống thời tiết như lốc xoáy thường xuyên hơn trong khu vực.

Sử dụng động vật không xương sống để nghiên cứu tình trạng nước biển nóng và axit hoá - Ảnh 1
Các nhà khoa học Ý đang làm việc với phòng thí nghiệm "sống" dưới nước đầu tiên để nghiên cứu về tình trạng nước biển đang nóng và có tính axit hơn.

“Vịnh thông minh” Santa Teresa, trong một khu vực trên bờ biển phía Tây Bắc nổi tiếng về du lịch và lặn, là phòng thí nghiệm "sống" dưới nước đầu tiên của Ý, nơi các nhà khoa học sử dụng động vật không xương sống dưới nước được gọi là bryozoans và các sinh vật khác làm cảm biến sống.

"Trang trại" của các bryozoans sống trong các khu vực khá tĩnh, có giun biển nhiều tơ, sử dụng cacbonat trong nước để nuôi vỏ của chúng. Do nồng độ axit trong nước tăng lên - liên quan đến ô nhiễm và nhiệt độ cao, các nhà khoa học có thể đánh giá sự tăng trưởng của các loài động vật đã chậm lại như thế nào.

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quốc gia Ý về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển Kinh tế Bền vững (ENEA) và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (CNR) đã chọn vịnh nhỏ này làm địa điểm hoàn hảo để theo dõi nước biển.

Sử dụng động vật không xương sống để nghiên cứu tình trạng nước biển nóng và axit hoá - Ảnh 2
"Vịnh thông minh" là một vùng vịnh nhỏ bên bờ biển nước Ý, nơi có nhiều loài động vật không xương sống có thể làm cảm biến sống trong các nghiên cứu khoa học.

Nó cung cấp dữ liệu cho việc nghiên cứu các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở nên thường xuyên hơn ở các nước như Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Pháp.

Nhà nghiên cứu ENEA và chuyên gia đại dương Franco Reseghetti, người đã theo dõi sự thay đổi nhiệt độ ở Địa Trung Hải trong nhiều năm, cho biết: “Biển Địa Trung Hải về cơ bản đã trở thành một điểm nóng về những gì đang xảy ra trên toàn cầu trong các đại dương trên thế giới”.

Nghiên cứu của ông cung cấp các mô hình nhằm dự đoán các hiện tượng thời tiết cực đoan trên các bờ biển - chẳng hạn như "Medicane" hoặc lốc xoáy Địa Trung Hải - và trên đất liền do ảnh hưởng của sự ấm lên của nước biển đối với các lớp thấp hơn của khí quyển.

Sử dụng động vật không xương sống để nghiên cứu tình trạng nước biển nóng và axit hoá - Ảnh 3
Hình ảnh một trang trại nuôi vẹm ở Vịnh thông minh Santa Teresa ở Lerici, Ý, ngày 15/9/2021. (Ảnh Reuters)

"Chúng ta phải ghi nhớ rằng biển quan trọng như thế nào đối với Ý, nhưng không chỉ đối với Ý, hãy nghĩ đến Pháp, Hy Lạp và Tây Ban Nha, những nước năm nay đã phải trả giá rất đắt về các đám cháy và lượng mưa rất lớn. Những sự kiện khắc nghiệt này sẽ khiến chúng ta nghĩ rằng có lẽ đã đến lúc ngừng nói và bắt đầu hành động”, Franco Reseghetti nói với Reuters TV.

Bình luận của ông được đưa ra trước cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu COP26 vào tháng 11 tại Scotland, nơi các quốc gia sẽ cố gắng thống nhất các mục tiêu để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến độ PH của Địa Trung Hải, mức độ axit và oxy trong nước, những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của biển và quần thể biển của nó.

Nhà sinh vật biển và nhà nghiên cứu ENEA Chiara Lombardi cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi PH, cũng liên quan đến axit hóa đại dương và mức oxy, liên quan đến tình trạng thiếu oxy đang gây ra nhiều thiệt hại xung quanh hệ sinh thái Địa Trung Hải, bao gồm cả việc nuôi trồng thủy sản,” Chiara Lombardi, nhà nghiên cứu biển và ENEA cho biết.

Địa Trung Hải chiếm 0,7% bề mặt đại dương toàn cầu và là một lưu vực nửa kín với kết nối duy nhất với Đại Tây Dương qua eo biển Gibraltar, mang đến cho vùng biển này những đặc điểm độc đáo. Tình trạng đánh bắt cá quá mức và ô nhiễm cũng đã diễn ra tại đây trong suốt một thời gian dài.

Lombardi cũng hy vọng sẽ phát triển "Vịnh thông minh" để hợp tác với ngư dân địa phương và ngành du lịch để làm cho công việc của họ trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Bà nói: “Kế hoạch dài hạn là cố gắng chuyển đổi vùng vịnh này, vốn xoay quanh du lịch bền vững, lặn biển và vốn tự nhiên, thành một vịnh trung lập với carbon.

Cùng chuyên mục

Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia
Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện

Tin mới

Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia
Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện
Đi câu bàn chuyện môi trường
Tác giả Trần Nhung có bài viết “Đi câu bàn chuyện môi trường” đăng tải trên số báo đầu tiên của Tạp chí Kinh tế Môi trường, phát hành tháng 11/2006. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu lại bài viết này để bạn đọc biết.