Hội kinh tế môi trường Việt Nam
Thứ bảy, 12/12/2020 21:25 (GMT+7)

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020)

Xây dựng và phát triển nền Kinh tế xanh là chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động, của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam...

Xây dựng và phát triển nền Kinh tế xanh là chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động, chương trình đã tổ chức của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về môi trường.

Trong nhiệm kỳ IV (2015 – 2020), TW Hội đã tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Tạp chí Kinh tế Môi trường trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp đoàn đại biểu tham dự hội thảo khoa học của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam ngày 24/6/2015.

Tham dự hội thảo có nhiều nhà khoa học, chuyên gia môi trường, các doanh nhân cùng tham gia bàn luận và tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý môi trường tại một số doanh nghiệp. Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra phương hướng để tăng cường quy trình sản xuất xanh, phát triển kinh tế phải song hành cùng bảo vệ môi trường.

Chiều cùng ngày 24/6/2015 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thân mật tiếp đoàn đại biểu tham dự hội thảo khoa học của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ: Việt Nam đã tham gia nhiều Công ước Liên Hợp Quốc về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu nhưng trong thời gian vừa qua, Việt Nam chỉ chú trọng phát triển kinh tế “nâu”, chú trọng đến sự tăng trưởng, ít chú ý đến môi trường. Do vậy, việc phát triển kinh tế xanh là bước đi tất yếu, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay.

Nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp sẽ quyết định đến việc tiêu dùng “xanh” của người dân, Phó Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp, các nhà khoa học tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, xây dựng công nghệ sản xuất tiên tiến, mô hình quản lý tiết kiệm nhiên liệu, không xả nước thải bừa bãi, sản xuất ra các sản phẩm bảo đảm sức khỏe người dân, thân thiện với môi trường để thực sự trở thành doanh nghiệp xanh.

Phó Chủ tịch nước cũng gửi tới các nhà khoa học, các doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường lời chúc thành công và có thêm nhiều đóng góp vào phát triển nền kinh tế xanh.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 2

Hội thảo được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề về vai trò quan trọng của nền kinh tế xanh, cùng nhiều thách thức và nỗ lực của Việt Nam trong tăng trưởng xanh.

Kinh tế xanh là mô hình phát triển lý tưởng để giải quyết đồng thời nhiều vấn đề: Sự khan hiếm tài nguyên, giảm thiểu những hiểm họa môi trường, cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội, là trụ cột để giảm nghèo,…

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 3

Đây là chương trình do TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam và chùa Pháp Vân tổ chức. Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; TS.Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân cùng nhiều đại biểu, các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, tăng, ni.

Để hoạt động cứu trợ phát huy đúng hiệu quả và mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp trong cộng đồng, phát huy đúng tinh thần tương thân tương ái, các cá nhân, tổ chức cần nghiên cứu các phương pháp thực hiện chuẩn chỉnh, đặc biệt nêu cao vấn đề đạo đức con người trong các hoạt động xã hội.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 4

Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy, Chi bộ cơ quan Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam thực hiện nghiêm túc việc quán triệt triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của TW về công tác tư tưởng và báo chí trong tình hình mới, nâng cao vai trò, trách nhiệm, chất lượng hoạt động của Chi bộ và đảng viên; Động viên hội viên làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhằm góp phần tuyên truyền các hình thức bảo vệ môi trường, hướng đến một cuộc sống xanh tích cực trong chặng đường thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 5

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam thường xuyên tổ chức định kỳ các cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng, họp sơ kết hoạt động Hội, để cung cấp kịp thời những chỉ đạo sát sao từ phía lãnh đạo Hội đến các Ban, ủy viên, hội viên.

Đây cũng là dịp để tạo sự gắn kết, đồng sức đồng lòng của TW Hội, đưa hoạt động của TW Hội sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh bền vững của đất nước.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 6

Ngày 5/6/2017, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam công bố Quyết định thành lập văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh. Đây là nhiệm vụ quan trọng của TW Hội trong chuỗi các chương trình hành động vì nền kinh tế xanh - phát triển bền vững và triển khai kế hoạch công tác Hội hàng năm.

Hội nghị dành nhiều thời gian để lắng nghe các ý kiến chia sẻ cũng như trăn trở của các hội viên là các doanh nghiệp góp phần giúp TW Hội nói chung và Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh phát triển từng bước vững chắc, làm đầu mối lan tỏa ra các tỉnh, thành phía Nam. Với sự mở rộng cần thiết và kịp thời này, các hoạt động của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam sẽ ngày càng được nối dài và thành công hơn nữa.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 7

Ban Thư ký Chi hội đã phối hợp với ban lãnh đạo Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Môi trường chỉ đạo Chi hội làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, thực hiện mọi Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, của Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam trong công tác báo chí; Bám sát chức năng, nhiệm vụ của Chi hội, không để xảy ra trường hợp nào vi phạm, không có biểu hiện suy thoái đạo đức, nghề nghiệp, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần đưa Tạp chí Kinh tế Môi trường trở thành tờ báo ngày càng có vị thế, uy tín với bạn đọc.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 8

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm là dịp để Ban biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, các đồng nghiệp và quý đối tác, bạn đọc gần xa đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng Tạp chí.

Hưởng ứng chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu và trao quà thiện nguyện "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại" trong 2 năm liên tếp 2017 và 2018.

Chương trình mong muốn tiếp thêm sức mạnh đến các bệnh nhân đang cần những giọt máu hồng cho sự sống ngày mai. Hi vọng rằng, ngọn lửa của tinh thần thiện nguyện, ngọn lửa của lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng…

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 9

Hưởng ứng chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu và trao quà thiện nguyện "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại" trong 2 năm liên tếp 2017 và 2018.

Chương trình mong muốn tiếp thêm sức mạnh đến các bệnh nhân đang cần những giọt máu hồng cho sự sống ngày mai. Hi vọng rằng, ngọn lửa của tinh thần thiện nguyện, ngọn lửa của lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng…

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 10

Giải đấu nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (20/10/2000 – 20/10/2020), nhằm kết nối và tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giữa các cơ quan báo chí với doanh nghiệp.

Qua giải đấu, BTC muốn gửi thông điệp kết nối, tăng cường hợp tác đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để tìm kiếm, phát hiện những cầu thủ hay trong làng bóng đá phong trào. Ngoài ra, giải đấu còn muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh bền vững.

Sau gần một tháng thi đấu đầy sôi động với 12 đội bóng đến từ các cơ quan báo chí và doanh nghiệp, Giải Bóng đá Kinh tế Môi trường lần thứ I-2020 đã chính thức khép lại với nhiều thành công. Đặc biệt, thông qua giải đấu, BTC đã kêu gọi được gần 300 triệu đồng từ các “mạnh thường quân” để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Thành công của giải đấu năm nay sẽ là tiền đề để BTC tiếp tục duy trì hoạt động thể thao ý nghĩa này như chương trình thường niên.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 11

Giải Cầu lông Kinh tế Môi trường được tổ chức hai lần (năm 2015 và 2018) là sự kiện thể thao quan trọng, trên tinh thần lành mạnh, đoàn kết.

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao sức khỏe, gắn kết những người trẻ yêu thể thao là các cán bộ, PV, CTV của Tạp chí với các doanh nghiệp, trí thức luôn đồng hành và hợp tác cùng Tạp chí.

Từ giải đấu này, Tạp chí mong muốn sẽ tiếp tục tìm kiếm và nhân rộng những hành trình đẹp của sức trẻ và sự sáng tạo…

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 12

Thực hiện Chương trình công tác xã hội vì cộng đồng, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã tổ chức chương trình này tại nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đồng thời đây cũng là hoạt động hưởng ứng phong trào Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường, nhà chùa xây dựng môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp với những việc làm thiết thực: Trồng và chăm sóc nhiều cây xanh, tạo khuôn viên ngôi chùa xanh,…

Trong mỗi chương trình, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đều trực tiếp thực hiện gieo trồng cây Bồ đề có nguồn gốc từ đất Phật ngay tại khuôn viên nhà chùa; Trao những phần quà đến tận tay bà con có hoàn cảnh khó khăn, tri ân các gia đình liệt sỹ, có công với Cách mạng; Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bà con;…

Trân trọng biết ơn những tấm lòng từ bi, hiếu hạnh của quý vị hội viên, phật tử, doanh nghiệp đã đồng hành cùng chương trình. Hi vọng thông điệp yêu thương, chia sẻ sẽ luôn được lan tỏa trong cuộc sống để duyên lành đến được với nhiều mảnh đời còn khó khăn.

TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Nhìn lại nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) - Ảnh 13

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến các hoạt động từ thiện, xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia
Báo cáo đánh giá Hệ sinh thái Quốc gia do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện
Đi câu bàn chuyện môi trường
Tác giả Trần Nhung có bài viết “Đi câu bàn chuyện môi trường” đăng tải trên số báo đầu tiên của Tạp chí Kinh tế Môi trường, phát hành tháng 11/2006. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu lại bài viết này để bạn đọc biết.